0388.179.179

Văn hóa uống trà Việt Nam

Văn hóa uống trà Việt Nam

Trên thế giới, có rất nhiều nước trồng chè  Như  Việt Nam, Trung Quốc, Nhật Bản… và tương ứng với nó cũng có bấy nhiều cách thức uống.Mỗi nước cũng có những cách uống trà của riêng mình. Ở Trung Hoa và Nhật Bản – uống trà được nâng lên thành một nghệ  thuật  nơi đã từng coi trà như một tôn giáo (như cách gọi Trà Kinh, Trà đạo). Còn Văn hóa uống trà Việt Nam cũng rất riêng, rất độc đáo và rất phong phú có nhiều khía cạnh kèm  trong đó văn hóa ứng xử của người dân Việt. Với việt nam trà đã gắn liền trong đời sống thường nhật của người Việt. Trà không những là thức uống mà còn là vật phẩm trong các dịp như: làm sính lễ, dịp ma chay, tạ lễ, tiếp khách. Khi khách đến chơi nhà thì chủ nhà sẽ pha trà mời khách. Người bình dân uống kiểu bình dân, quý tộc có tiệc trà kiểu quý tộc. Tất cả để thể hiện sự trân trọng, lòng hiếu khách. Bên tách trà nóng thì có nhiều điều được đề cập, được thổ lộ. Văn hóa uống trà Việt Nam thưởng trà như sau trước khi uống thường đưa qua mũi để tận hưởng hương vị trà, sau mới hạ dần xuống miệng, môi nhấp ngụm nhỏ, thấy chát đắng, chân răng cảm nhận như chặt lại, miệng chép liền mấy cái đã thấy dịch vị trong miệng tiết ra có vị ngọt dịu, lòng sảng khoái

văn hóa uống trà việt nam

Văn hóa uống trà Việt Nam thưởng trà theo cách độc ẩm (một mình), đối ẩm (hai người), hay quần ẩm (nhiều người) thể hiện văn hóa thuần chất của Nước dùng pha trà thường phải là thứ nước mưa được hứng giữa trời, hay từ các suối nguồn tự nhiên, cầu kỳ hơn nữa là thứ sương đọng trên lá sen vào buổi sớm mai. Cách đun nước cũng phải phải đảm bảo giữ được độ thanh tĩnh và không làm ảnh hưởng đến hương vị của trà (người Việt gọi là “nhất thủy,” “nhì trà”) tức là việc dùng trà mộc hay trà hương.

Muốn có một cuộc trà ngon cần đủ những tiêu chí: Nhất thủy (tức nước pha trà), Nhì trà (là loại trà người Việt thường uống- trà xanh), Tam bôi, Tứ bình (là dụng cụ để pha trà và uống trà).  Tùy theo từng miền Bắc, Trung, Nam mà cách dùng ấm và chén trà có khác. Người Huế thường dùng kiểu Vũ xuân thu ẩm; uống trà vào mùa xuân và mùa thu, kiểu Hà ẩm dùng cho mùa hạ, chén nhỏ giúp nước nhanh nguội, kiểu Đông ẩm thì chén trà dày, lồng chén sâu giữ cho trà lâu nguội. Dù xuất xứ từ đâu, uống trà đã trở thành một phong tục và thói quen với người Việt Nam. Mời trà là một ứng xử văn hóa biểu hiện sự lễ độ, lòng mến khách. Uống trà cũng là một cách ứng xử văn hóa, uống để đáp lại lòng mến khách của người dâng trà, để bắt đầu lời tâm sự. Mời trà và dùng trà cũng là một biểu hiện sự tri kỷ, sự kết giao, lòng mong muốn hòa hợp, sự tĩnh tâm để mưu điều thiện, tránh điều ác.

Về không gian thưởng trà của Văn hóa uống trà Việt Nam cũng đòi hỏi có một không gian rộng để tận hưởng được hết sự tinh túy của trà. Không gian thưởng trà thường mang hơi hướng của văn hóa thiền – là không gian thanh tịnh, thuần khiết, tao nhã, êm dịu. Lý tưởng nhất là những nơi có khung cảnh thiên nhiên đẹp, yên tĩnh, bên trong có tranh ảnh, thư pháp, góc đọc sách báo hoặc bàn cờ.

văn hóa uống trà việt nam

Vậy nên văn hóa trà Việt đã được người đời tổng kết vừa có nét cầu kỳ, vừa mang tính dân dã. Trong cuộc sống dù còn nghèo, nhà lá đơn sơ nhưng bát nước chè xanh thể hiện tấm lòng rộng mở, tình cảm hiếu khách của con người Việt Nam.

Mỗi loại trà đều có những hương vị và công dụng riêng của nó  và mỗi người chúng ta cũng có sở thích riêng  vì vậy để đáp ứng với các nhu cầu của các khách hàng thích thưởng thức trà Trà Khai Nguyên chúng tôi còn cung ứng các dòng sản phẩm trà như sau:

* * * Trà shan tuyết cổ thụ

* * *  Trà Nõn Tân Cương Thái Nguyên

* * *  Trà Nõn Tôm Tân Cương Thái Nguyên

* * *  Trà Đinh Tân Cương Thái Nguyên

* * * Trà Đinh Tôm Tân Cương Thái Nguyên

* * *  Trà Đinh Ngọc Tân Cương Thái Nguyên

Trà Khai Nguyên cam kết :

►►►   Hoàn tiền 100% nếu sản phẩm không đạt chuẩn như mô tả.

►►►   Đổi, trả sản phẩm nếu như không đúng mô tả trong vòng 30 ngày.

►►►   Giao trà nhanh toàn quốc. Miễn phí giao hàng trong nội thành Hồ Chí Minh

Mọi thông tin tham khảo hay tư vấn, thắc mắc về sản phẩm mà mình quan tâm xin quý khách hàng truy cập vào trang web của Trà Khai Nguyên:  https://trakhainguyen.com hoặc:

CÔNG TY TNHH ĐẦU TƯ VÀ PHÁT TRIỂN THƯƠNG MẠI KHAI NGUYÊN

Địa chỉ: 1310 Lê Đức Thọ, P.13, Gò Vấp,  TP. Hồ Chí Minh
Email: khainguyentea@gmail.com